Màng trinh là gì?

Màng trinh là gì? Màng trinh có phải là trinh tiết không?

Bộ phận sinh dục của con gái có cấu tạo phức tạp hơn con trai nên rất cần chăm sóc kỹ lưỡng, nhất là bên trong bộ phận sinh dục nữ còn có một lớp màng rất dễ bị rách khi quan hệ tình dục và không thể tái tạo lại được. Chính vì thế mà nhiều người cho rằng đây chính là màng trinh tiết thể hiện sự trong trắng của phái nữ. Vậy thực hư lớp màng này có phải chỉ bị rách khi quan hệ hay không? Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu tất tần tật về màng trinh là gì nhé.

Màng trinh là gì? Đây là lớp niêm mạc mỏng nằm bên trong và chắn ngang ống âm đạo. Lớp màng mỏng này nằm phía sau môi lớn và môi bé, cách cửa âm đạo khoảng 1 – 3cm. Được cấu tạo từ niêm mạc và các mạch máu nhỏ li ti. Lớp màng này không có dây thần kinh nên nó không có chức năng gì về sinh lý chỉ có chức năng bảo vệ âm đạo khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài mà thôi. 

Tìm hiểu về cấu tạo, vị trí và chức năng của màng trinh là gì?

Màng trinh được cấu tạo từ những mô niêm mạc mỏng nằm bên trong, chắn ngang ống âm đạo và nằm cách cửa âm đạo khoảng 1 – 3cm nên còn được gọi là màng chắn âm đạo. Cụ thể màng chắn âm đạo nằm ở vị trí phía sau môi lớn và môi bé và phân chia giữa âm hộ và âm đạo. Màng chắn âm đạo có cấu tạo khá mỏng, mềm mại và có khả năng co giãn theo sự chuyển động của âm đạo.

Theo y học, màng chắn âm đạo không hề có bất kỳ dây thần kinh nào nên nó cũng không có chức năng sinh lý gì đặc biệt cả. Vậy chức năng của màng trinh là gì? Trên thực tế lớp màng này chỉ có những mao mạch máu nhỏ bên trong và chức năng chính của nó là lớp màng chắn bảo vệ âm đạo khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài.

Do có cấu tạo khá mỏng manh nên lớp màng chắn âm đạo này rất dễ bị rách khi phái nữ quan hệ tình dục hoặc một số hoạt động khác như chơi thể thao mạnh, đạp xe đạp, tập múa,…Hoặc một số trường hợp có thể bị rách màng trinh do tai nạn.

Cấu tạo của màng trinh là gì?
Màng trinh là gì? Đây là lớp màng được cấu tạo từ các niêm mạc mỏng và mao mạch máu nhỏ nằm chắn ngang ống âm đạo.

 

Màng trinh được hình thành ra sao?

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết, màng trinh được hình thành khi em bé gái còn ở trong bụng mẹ. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng màng chắn âm đạo là một phần dư thừa sót lại trong quá trình thai nhi phát triển. Từ tuần thứ 3 của thai kỳ cho đến tam cá nguyệt thứ 2 là thời gian mà bộ phận sinh dục hình thành. Sau đó màng trinh sẽ xuất hiện vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ.

Màng chắn âm đạo của thai nhi từ màu sắc, hình dáng cho đến độ dày mỏng đều di truyền từ mẹ vì khi trong bụng thai nhi sẽ nhận nội tiết tố từ người mẹ. Và cứ mỗi năm tuổi thì màng trinh của các bé gái sẽ mở rộng ra khoảng 1mm. Khi các bé gái đến tuổi dậy thì, nồng độ estrogen trong cơ thể tăng cao sẽ nuôi dưỡng cho màng chắn âm đạo trở nên đàn hồi và co giãn nhiều hơn.

Màng trinh có bao nhiêu dạng?

Màng chắn âm đạo ở phụ nữ có cấu tạo rất đa dạng, nó phụ thuộc vào di truyền và nội tiết tố ở mỗi người, nhưng thường gặp nhất là những dạng màng chắn âm đạo sau đây:

-Dạng hình khuyên: Đây là dạng màng chắn khá phổ biến và đa số phải nữ đều thuộc dạng này. Màng chắn âm đạo dạng này có hình tròn và bao lấy âm đạo, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy khi vạch âm đạo ra xem.

-Dạng hình lá: Đây là loại màng chắn âm đạo có độ bền cao nhất vì có độ co giãn rất tốt.

-Dạng hình tròn: Đây là loại màng khi bị rách sẽ gây ra hiện tượng chảy máu khá nhiều cho các bạn gái. Lớp màng này sẽ có hình dạng bầu dục và cũng bao phủ toàn bộ ống âm đạo.

-Dạng nhiều lỗ: Với dạng màng trinh này sẽ có rất nhiều lỗ nhỏ li ti trên bề mặt và cũng là loại khá hiếm gặp ở phái nữ.

-Dạng không có lỗ: Dạng này còn được gọi là màng trinh không thủng, có nghĩa là trên bề mặt lớp màng không hề có lỗ thủng nào. Những bé gái nào có lớp màng không thủng này, khi đến tuổi dậy thì có kinh thì kinh nguyệt sẽ không thể chảy ra ngoài được làm ứ đọng máu kinh trong tử cung. Nên cần phải đưa đến các bệnh viện phụ sản làm thủ thuật mở màng trinh, tạo một lỗ nhỏ để máu kinh có thể chảy ra ngoài.

-Ngoài ra, cũng có một số trường hợp con gái không có màng trinh bẩm sinh và đây là trường hợp bình thường không ảnh hưởng gì đến chức năng sinh lý và sinh sản.

Các dạng của màng trinh là gì?
Màng chắn âm đạo có rất nhiều dạng và trên đây là những dạng thường gặp nhất.

Màng trinh và trinh tiết có phải là một không?

Người xưa thường nghĩ rằng chỉ khi quan hệ tình dục thì màng trinh của phụ nữ mới bị rách. Vì thế, người xưa thường đem lớp màng mỏng manh chắn nơi âm đạo của phụ nữ ra làm thước đo cho sự trinh tiết và gọi đó là cái ngàn vàng. Những người phụ nữ nào chẳng may làm rách “cái ngàn vàng” thì sẽ bị cho là không còn trinh tiết nữa.

Tuy nhiên ngày nay do y học đã phát triển hơn, chúng ta biết rằng màng trinh con gái rất dễ bị rách vì nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không riêng gì việc quan hệ tình dục. Thậm chí có nhiều bạn nữ không có màng trinh bẩm sinh, đó là điều hoàn toàn bình thường.

Vì thế, chúng ta không thể đánh đồng giữa màng trinh và trinh tiết được, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Màng trinh chỉ là lớp màng sinh học bình thường nơi bộ phận sinh dục nữ, còn trinh tiết là sự trong trắng của con gái. Nên dù con gái đã bị rách lớp màng này hay chưa thì chỉ cần chưa quan hệ tình dục lần nào thì vẫn được cho là còn trinh tiết.

Chức năng của màng trinh là gì?
Màng trinh với trinh tiết là hai khái niệm khác nhau, bị rách lớp màng mỏng này không có nghĩa là bạn gái đã mất trinh tiết.

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết đã giúp các bạn biết được màng trinh là gì để từ đó sẽ không còn đánh đồng màng trinh và trinh tiết là một nữa nhé. Bởi vì đây chỉ là lớp màng mỏng không có chức năng sinh lý và rất dễ bị rách do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nên việc phái nữ quan hệ lần đầu không xuất hiện hiện tượng mất trinh là điều hoàn toàn bình thường, điều đó không nói lên được rằng cô gái ấy còn trong trắng hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *